Đóng

15 / 02 2023

Em đã hiểu về máy phát điện xoay chiều

Trong các môn học bậc THCS, Vật lý là 1 trong số các môn khoa học tự nhiên mà học sinh yêu thích. Qua môn học, các em được biết thêm những hiện tượng vật lý quanh mình. Các em cũng bước đầu làm quen với khoa học trong ngành công nghiệp nặng như máy phát điện, động cơ hơi nước…

Ngày 13 tháng 2 năm 2023. Tại phòng học lớp 9A trường THCS Newton, các em học sinh đã được cô giáo Đức Thị Ngân Giang dẫn dắt tìm hiểu về máy phát điện xoay chiều.

Trước khi đi vào nội dung chính, các em được củng cố kiến thức cũ bằng các câu hỏi: “Điều kiện nào để xuất hiện dòng điện cảm ứng?”. “Có những cách nào để tạo ra dòng điện xoay chiều?”. Sau khi trả lời các vấn đề trên, nội dung bài mới được bắt đầu.

Qua quan sát thí nghiệm vận hành của máy phát điện xoay chiều, học sinh được thảo luận nhóm và tìm ra cấu tạo của máy phát điện xoay chiều. Các loại máy phát điện xoay chiều cấu tạo đều có nam châm điện và cuộn dây, nhưng khác nhau ở nguyên lý hoạt động (Cuộn dây quay thì nam châm đứng nguyên và ngược lại). Các em cũng được hiểu bộ phận nào thì gọi là Rô to, và đâu là Sta to. Từ thí nghiệm và thảo luận trên, các em biết được tại sao khi nam châm quay lại xuất hiện dòng điện xoay chiều.

Các em cũng được biết về đặc tính kỹ thuật của máy phát điện xoay chiều, cách làm quay máy phát điện xoay chiều trong công nghiệp (bằng sức nước, sức gió và động cơ nổ). Hiểu thêm về các nguồn năng lượng chủ yếu để phát điện của nước ta là thủy điện và điện gió.

Tiết học cũng giúp các em vận dụng được vào cuộc sống, tìm ra những điểm giống nhau của Đinamô xe đạp và máy phát điện trong công nghiệp.

Cũng qua giờ học, các em được giáo dục ý thức bảo vệ môi trường khi hạn chế sử dụng máy phát điện động cơ nổ, và ý thức tiết kiệm điện trong cuộc sống.

Dưới đây là một vài hình ảnh tiết học:

Tuyển sinh năm học 2023-2024

Lớp 1 Song ngữ

Học tập trong môi trường phát triển toàn diện cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Các giờ học được thiết kế hài hòa giữa chương trình của Bộ GD&ĐT với môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học.

Xem chi tiết lớp 1 song ngữ
Lớp 1 Bán quốc tế

Học tập tại các phòng học thông minh, tiện ích theo tiêu chuẩn quốc tế, được thực hành trong môi trường ngoại ngữ tất cả các ngày trong tuần. Kết hợp hài hòa giữa chương trình của Bộ GD&ĐT và chương trình khung chuẩn quốc tế.

Xem chi tiết lớp 1 Bán quốc tế
Lớp 6 song ngữ

Học tăng cường 10 tiết tiếng Anh mỗi tuần (2 tiết giáo viên nước ngoài), học tập trong môi trường song ngữ, phát triển toàn diện cả tiếng Anh và tiếng Việt

Xem chi tiết lớp 6 song ngữ
Lớp 6 Bán quốc tế

Học tăng cường 15 tiết tiếng Anh và chương trình quốc tế mỗi tuần (5 tiết giáo viên nước ngoài).

Xem chi tiết lớp 6 Bán quốc tế