Đóng

31 / 01 2023

Câu lạc bộ hành trang vào lớp 1 tại Newton trang bị cho học sinh những gì?

Lớp 1 là điểm khởi đầu cho hành trình dài để con học tập, rèn luyện và khám phá tri thức. Là phụ huynh, chắc chắn bố mẹ nào cũng muốn con có khởi đầu thật vững chắc, thuận lợi và hạnh phúc, nên việc tìm cho con những lớp tiền tiểu học là vấn đề phụ huynh quan tâm.

Chúng tôi đã phỏng vấn nhà giáo Cao Thị Tuyết – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Newton (Hoài Đức – Hà Nội) về việc tổ chức Câu lạc bộ hành trang “Đồng hành cùng con vào lớp 1” của nhà trường.

Phóng viên (PV): Xin chào cô Cao Thị Tuyết! Được biết những năm gần đây, trường Tiểu học và THCS Newton (Hoài Đức) đều tổ chức câu lạc bộ tiền tiểu học, giúp trang bị cho các con những vấn đề cần thiết trước khi vào lớp 1. Cô có thể cho biết tổng quan của chương trình này?

Nhà giáo Cao Thị Tuyết (NG CTT): Với mục tiêu “Khởi tạo kỹ năng – Rèn luyện thói quen – Khám phá kiến thức”, chương trình tiền tiểu học tại trường Tiểu học &THCS Newton (Hoài Đức) sẽ cùng bố mẹ giải quyết những băn khoăn khi con sắp bước vào lớp 1.

Chương trình học được thiết kế hấp dẫn, phù hợp với học sinh chuẩn bị vào lớp 1 và giúp các con phát triển toàn diện về kiến thức, kĩ năng, thể chất và tinh thần.

Đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, nhiệt tình, luôn truyền lửa đam mê học tập, giúp con tự tin, tỏa sáng.

Phương pháp giáo dục xuyên suốt giúp con được “Trải nghiệm – Khám phá – Chiếm lĩnh – Sáng tạo – Phát triển” tối đa khả năng của mình.

Môi trường học tập “Hạnh phúc – An toàn – Yêu thương”. Nơi con được tôn trọng, lắng nghe và được trang bị những kĩ năng cần thiết.

Chương trình Tiếng Anh giúp con: “Phát triển tư duy và phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên”.

PV: Cô cho biết cụ thể những môn học các con được trang bị trong chương trình tiền tiểu học ở đây?

NG CTT: Tham gia Câu lạc bộ hành trang tiền tiểu học, các con sẽ được học những môn học: Tiếng Việt kỳ diệu; Toán Tư duy; Tiếng Anh linh hoạt; Kỹ năng sống; Giáo dục Stem; Âm nhạc; Nhảy hiện đại; Đầu bếp nhí.

PV: Cô có thể nói kỹ hơn về mục tiêu và các hoạt động cụ thể cuả từng môn?

NG CTT: Đầu tiên, các con làm quen với nề nếp sinh hoạt của trường Tiểu học. Các con được giới thiệu về nhà trường, lớp học, các môn học qua xem phim, tham quan thực tế, trải nghiệm các tiết học; Cách làm quen với thầy cô, bạn bè ở trường; Chia sẻ những mong muốn của mình khi đến trường; Giúp các con hình thành tính kỷ luật, tích cực, vui vẻ thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chuyên đề kỹ năng sống: Con được trang bị các kĩ năng phòng vệ (khi tiếp xúc với người lạ, khi bị lạc, phòng cháy, chống điện giật,…); kĩ năng giao tiếp (chào hỏi, ứng xử…); kĩ năng tự phục vụ bản thân (trong phòng ăn, khi đi vệ sinh); biết cảm ơn, xin lỗi, lắng nghe, chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Chuyên đề Tiếng Việt  kỳ diệu: Con được hướng dẫn cách cầm phấn, cầm bút, cách đưa phấn, bút theo các nét chữ, tư thế ngồi học đúng; Cách luyện cho cổ tay dẻo; Được luyện phát âm, nói chuẩn qua giao tiếp, kể chuyện, hát, chơi trò chơi.

Chuyên đề Toán tư duy: Các con nắm được cấu tạo các con số, số đếm, số thứ tự, xem đồng hồ, nhận biết các hình thông dụng, làm quen với các bài toán tư duy (như đếm hình siêu tốc, ô số kỳ diệu, tư duy logic,…).

Chuyên đề Tiếng Anh linh hoạt: Trẻ biết được bảng chữ cái, con số, các chủ điểm quen thuộc, các thí nghiệm khoa học; Được học một số mẫu câu giao tiếp cơ bản qua các chủ điểm, liên quan đến đời sống hàng ngày; Biết cách phát âm đúng; Biết nói những câu giao tiếp đơn giản bằng Tiếng Anh

Chuyên đề Âm nhạc: mang đến cho các con những phút giây thư giãn, thoải mái; nhận thức những giai điệu, cảm thụ qua từng bài hát; phát triển toàn diện và học tốt các môn học khác. Được tham gia các hoạt động như: Học hát; Nghe nhạc; Cảm thụ âm nhạc

Chuyên đề “Học làm đầu bếp nhí”: Các con biết làm một số món đơn giản; Được khám phá về ẩm thực qua tiết học, được tự mình làm một số món phù hợp với bản thân qua sự hướng dẫn của thầy cô

Làm quen với môn nhảy hiện đại: Giúp trẻ tự tin hơn, nâng cao sức khỏe. Trẻ được hòa mình vào những bài nhạc sôi động, tập trung vào các động tác chân nhịp nhàng.

Làm quen với giáo dục Stem: Giúp trẻ phát triển năng lực nhận thức về khoa học, công nghệ, phát triển tư duy. Con được tham gia các hoạt động như: tạo hình từ lá cây; thực hành làm một số thí nghiệm đơn giản.

Ngoài ra, trẻ được tham gia các Game show, các sân chơi trí tuệ, giúp con phát huy khả năng trong học tập và khám phá kiến thức qua các sân chơi. Hàng tuần chúng tôi tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi như “ Rung chuông vàng; đấu trường tri thức”

PV: Với chương trình giáo dục như trên, sau khi kết thúc khóa học, các con thu nhận được những gì, thưa cô?

NG CTT: Các con được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hơn để làm quen với môi trường mới ở lớp 1, tránh được những rối loạn về cảm xúc có thể xảy ra, hòa nhập, giao tiếp tốt hơn khi vào lớp 1

Các con được hình thành những thói quen học tập cần thiết trong môi trường tiểu học như: chào cô khi vào lớp, ra vào lớp đúng giờ, không nói chuyện tự do trong giờ; giơ tay khi phát biểu… biết lắng nghe, biết tập trung và làm theo hướng dẫn của giáo viên…) để từ đó học tốt hơn.

Hình thành một số kỹ năng như: kỹ năng quản lý tài sản cá nhân (nhận biết đồ dùng cá nhân của mình, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp; sử dụng đồ dùng đúng lúc, đúng chỗ). Kỹ năng quản lý và sử dụng thời gian (biết dùng thời gian biểu, thời khóa biểu, xem đồng hồ)… Kỹ năng tự phục vụ (tự ăn, chải đầu tóc, gấp quần áo, chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập)…. Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc cá nhân: (biết phối hợp với các bạn, chủ động thể hiện ý kiến của bản thân, lắng nghe, thỏa thuận để giải quyết vấn đề)…. Kỹ năng giải quyết vấn đề và tự bảo vệ (biết tự giải quyết vấn đề của bản thân; bày tỏ, nhờ giúp đỡ khi cần, tránh được việc bị bạn bè bắt nạt, kỳ thị hoặc biết cách ứng xử phù hợp nếu rơi vào những tình huống đó. Tránh được việc bị mất bình tĩnh, bị kích động, bị lôi kéo… vào những tình huống mà các con không làm chủ được mình. Biết đồng cảm, yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh). Kỹ năng an toàn  (Các con biết xử lý các tình huống khi ở nhà đảm bảo được an toàn; được trang bị các kĩ năng An toàn khi, ở trường).

PV: Được biết, hình thức tổ chức câu lạc bộ Tiền tiểu học được trường Tiểu học và THCS Newton triển  khai nhiều năm nay. Xin cô cho biết rõ hơn?

NG CTT: Hệ thống giáo dục Bình Minh hoạt động theo mô hình trường liên cấp. Chúng tôi có đủ các cấp Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT. Việc tổ chức câu lạc bộ Tiền tiểu học là hoạt động thường niên của chúng tôi. Đối tượng tham gia không chỉ là các bé khối 5 tuổi của trường, mà tất cả những phụ huynh khác quan tâm đều có thể cho con tham gia. Với mong muốn tất cả các bé chuẩn bị lên lớp 1 đều có được hành trang vững vàng khi các con đi học năm đầu tiên, để các con không sợ học, và cảm thấy đi học là hạnh phúc. Đó cũng là mong muốn của tất cả CBGV trong Hệ thống giáo dục Bình Minh chúng tôi.

PV: Xin cảm ơn cô. Chúc cô sức khỏe và luôn gặt hái được nhiều thành công!

Thực hiện: Đức Lâm

Tuyển sinh năm học 2023-2024

Lớp 1 Song ngữ

Học tập trong môi trường phát triển toàn diện cả hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Các giờ học được thiết kế hài hòa giữa chương trình của Bộ GD&ĐT với môn Tiếng Anh, Toán và Khoa học.

Xem chi tiết lớp 1 song ngữ
Lớp 1 Bán quốc tế

Học tập tại các phòng học thông minh, tiện ích theo tiêu chuẩn quốc tế, được thực hành trong môi trường ngoại ngữ tất cả các ngày trong tuần. Kết hợp hài hòa giữa chương trình của Bộ GD&ĐT và chương trình khung chuẩn quốc tế.

Xem chi tiết lớp 1 Bán quốc tế
Lớp 6 song ngữ

Học tăng cường 10 tiết tiếng Anh mỗi tuần (2 tiết giáo viên nước ngoài), học tập trong môi trường song ngữ, phát triển toàn diện cả tiếng Anh và tiếng Việt

Xem chi tiết lớp 6 song ngữ
Lớp 6 Bán quốc tế

Học tăng cường 15 tiết tiếng Anh và chương trình quốc tế mỗi tuần (5 tiết giáo viên nước ngoài).

Xem chi tiết lớp 6 Bán quốc tế